Ánh sáng trong không gian nội thất

Xu hướng gần về thiên nhiên ngày càng được chú trọng, ánh sáng tự nhiên là yếu tố được các kiến trúc sư và nhà thiết kế sử dụng tối đa để đem lại không gian sống lý tưởng nhất cho gia chủ.

Trong thiết kế nội thất, ngoài việc sắp xếp và lựa chọn vật dụng hợp lý thì việc sử dụng ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng ánh sáng hợp lý vừa có thể tạo nên điểm nhấn của căn phòng vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng điện năng. Thị giác và ánh sáng là hai yếu tố không thể tách rời nhau ra, chúng ta nhận biết được không gian bằng thị giác nhờ có ánh sáng. Ánh sáng có nhiều trạng thái khác nhau và được cấu thành như thế nào, chúng ta hãy tham khảo qua bài viết sau đây của CJK Concept.

Ánh sáng tự nhiên là gì? Lợi ích của chiếu sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng miễn phí cung cấp ánh sáng trực tiếp cho không gian sống. Ánh sáng này được phát ra từ những vật thể tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, sao,… Nó là cầu nối giữa không gian sống trong nhà với môi trường tự nhiên bên ngoài. Nguồn ánh sáng tự nhiên từ các phương hướng khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng đa chiều cho không gian nội thất.

Bằng ánh sáng tự nhiên màu sắc của các vật thể hiện lên một cách trung thực nhất. Chính vì thế khi có nhu cầu sơn lại hoặc cải tạo vách ốp không gian, bạn hãy chú ý đặt màu sắc đó dưới ánh nắng mặt trời để có thể nhìn được rõ nhất màu sắc thực tế khi được ứng dụng lên tường.

Ánh sáng của tự nhiên sẽ tạo cho bạn cảm giác căn phòng rộng hơn so với diện tích thực tế. Lắp kính cũng là một trong các giải pháp để tận dụng nguồn ánh sáng này nhằm tạo cho người nhìn cảm giác rộng rãi, và thoáng đãng.

Nguồn ánh sáng tự nhiên được tiếp xúc với cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn so với việc chỉ tiếp xúc với duy nhất nguồn ánh sáng nhân tạo từ đèn. Ánh sáng tự nhiên cũng rất tốt cho mắt và cải thiện thị giác của bạn, việc bố trí khu vực học tập và làm việc tại nơi có ánh sáng tự nhiên là điều vô cùng cần thiết.

Việc sở hữu cửa sổ để có thể đón nhận nguồn ánh sáng từ thiên nhiên sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong việc tránh bị ẩm mốc, khử đi những mùi khó chịu và làm cho không khí trong lành hơn. Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng dồi dào và miễn phí, sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng đèn trong phòng.

Ánh sáng nhân tạo là gì? Lợi ích từ ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo được con người tạo ra như đèn điện, nhằm đem lại ánh sáng cho công trình. Ưu điểm của nguồn sáng nhân tạo là cho phép chúng ta điều chỉnh màu sắc, cường độ sáng để đạt được ý đồ mong muốn.

Cùng với ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thiết kế nội thất. Dựa trên màu sắc, kích thước không gian, nội thất hiện hữu mà việc lựa chọn kiểu đèn cũng như vị trí lắp đặt phù hợp sẽ tạo nên một không gian hài hòa giữa chức năng và phong cách.

Ánh đèn chiếu sáng cho không gian sinh hoạt, hỗ trợ con người trong việc di chuyển và thao tác. Ánh sáng cũng được sử dụng để làm nổi bật các vật dụng, các chi tiết trong nhà. Việc bố trí ánh sáng phù hợp còn có tác dụng trang trí, tô điểm cho không gian một cách hiệu quả.

Ánh sáng không chỉ ảnh hưởng tới các giác quan của con người mà còn tác động tới cảm xúc, hành vi, tâm trạng và cả sự cân bằng hooc-môn trong cơ thể. Nó có thể mang tới cho chúng ta cảm giác thư giãn, hạnh phúc, bình tĩnh nhưng cũng có thể gây ra cảm giác tiêu cực, bi quan, buồn chán. Vì thế, việc lựa chọn và điều chỉnh ánh sáng trong không gian sống có hiệu quả rất lớn trong việc thay đổi cảm xúc, tâm lý con người.

Việc lựa chọn vật liệu và ánh sáng đóng vai trò chính trong thiết kế nội thất. Quá trình cho việc lựa chọn vật liệu và cách thức chiếu sáng nên được xác định bởi đặc tính của vật liệu và sự xuất hiện của chúng trong các tình huống ánh sáng khác nhau. Bất kể hình dạng và vật liệu nào được sử dụng, cho dù đó là gỗ nhân tạo hay tự nhiên, cho dù là đá, thủy tinh thổi, gốm nung, kim loại rèn, nhựa đúc, cho dù cấu trúc đó là hạt thô, chà nhám, xơ hoặc mịn, tất cả chúng đều có thể phản xạ, định hướng, hấp thụ, tán xạ và phân tán ánh sáng chiếu vào chúng theo những cách khác nhau để tạo ra trải nghiệm thú vị và cảm xúc được chạm đến bởi không gian kiến trúc – nội thất.