Nguyên tắc “vàng” trong thiết kế nội thất nhà ống nhỏ hẹp mà bạn cần biết

Với quỹ đất ngày càng khan hiếm, nhà ống đã trở thành một nếp sống rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc thiết kế và đặt các công năng phù hợp trong cấu trúc nhà ống chật hẹp là điều không hề dễ dàng. Đừng lo lắng về nó! Qua bài viết dưới đây, CJK Concept đã tổng hợp và cung cấp đến bạn những nguyên tắc không nên bỏ qua khi thiết kế nội thất nhà ống nhỏ hẹp.

Đôi nét về kiến trúc nhà ống

Nhà ống là ngôi nhà được thiết kế và xây dựng trên khu đất có chiều rộng hẹp hơn chiều dài của ngôi nhà. Diện tích đất thích hợp để xây nhà hình ống thường là hình chữ nhật.
Nhà hình ống hay còn gọi là nhà phố chủ yếu xuất hiện ở các khu đô thị, do quỹ đất xây dựng các công trình ngày càng trở nên khan hiếm với sự phát triển dày đặc của xã hội.

Nắm ngay những nguyên tắc “vàng” trong thiết kế nội thất nhà ống nhỏ hẹp

Không gian mở sẽ mang lại cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà

Với diện tích hạn chế của kiểu nhà ống thì không gian mở là lựa chọn tối ưu giúp ngôi nhà trở nên thoáng và rộng hơn. Thiết kế không gian mở cho phép các phòng chức năng trong nhà được kết nối với nhau, tạo ra một cái nhìn hài hòa và kết nối thị giác, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm toàn bộ không gian sống của ngôi nhà của bạn mà không bị ngăn cách bởi những bức tường phiền phức.

Tận dụng triệt để những góc nhỏ trong nhà

Thay vì bỏ trống những góc lãng phí trên tường, bạn có thể tận dụng tối đa những không gian này bằng sự khéo léo và sáng tạo trong thiết kế. Vì vậy, đặt đồ đạc sát tường là giải pháp tiết kiệm diện tích hiệu quả.
Đặc biệt đối với phòng khách, bạn có thể chọn đặt sofa ở góc thanh lịch, gọn gàng. Khi nói đến phòng ngủ và phòng bếp, tủ và kệ góc không chỉ giúp tối ưu hóa không gian mà chúng còn giúp không gian trông ấn tượng hơn.

Sử dụng nội thất phù hợp

Một nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nội thất là không nên quá tham lam khi lựa chọn đồ nội thất quá nhiều nhưng lại không phù hợp với ngôi nhà của mình. Những đồ nội thất nhỏ gọn và đơn giản sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất với những ngôi nhà hình ống nhỏ hẹp. Ngoài ra, việc lựa chọn thiết kế và kích thước nội thất cũng cần có sự phù hợp và hài hòa với các mối quan hệ không gian.

Bố trí hệ thống ánh sáng hợp lý

Trong nhà ống có diện tích hạn chế nên ta khó mà đặt cửa sổ lớn để lấy ánh sáng tự nhiên. Vì thế có thể thiết kế thêm giếng trời để tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp ngôi nhà sáng sủa và thoáng mát hơn. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả chiếu sáng cho không gian nhà ống.

Một vài hình ảnh về nhà phố từ các dự án của CJK Concept

Trên đây là những nguyên tắc “vàng” trong thiết kế nội thất nhà ống mà CJK Concept muốn gửi đến bạn. Nếu bạn có ý định cải tạo, xây dựng thiết kế nội thất nhà ống thì hãy ghi nhớ ngay những nguyên tắc này nhé!