Thiết kế đơn sắc trong nội thất - Đơn giản nhưng đầy thu hút

Không gian đơn sắc - hay còn được biết đến là một không gian trang trí sử dụng sắc thái của một màu chủ đạo, hiện đang là xu hướng mới mẻ trong thiết kế nội thất. Tuy vậy, sẽ không thật sự dễ dàng nếu bạn không hiểu rõ về phong cách này trong thiết kế nội thất. Để giúp các bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho không gian sống của mình, CJK Concept sẽ giới thiệu đến bạn phong cách thiết kế đơn sắc trong nội thất và bí quyết giúp bạn tạo ra không gian sống tuyệt vời nhất với phong cách này.

Thiết kế đơn sắc là gì?

Phong cách đơn sắc, hay còn gọi là Monochromatic Style, là sự kết hợp màu theo tỉ lệ: 60% màu chủ đạo, 30% màu trang trí và 10% màu điểm nhấn. Đơn giản – tinh gọn – nhẹ nhàng là những tính từ được sử dụng nhiều nhất khi mọi người nhắc đến thiết kế đơn sắc.

Dù ý nghĩa của phong cách này là tập trung vào một màu sắc chủ đạo và tôn vinh màu sắc ấy, bạn cũng đừng nên giới hạn lại với chỉ một cách biến tấu cho nó. Điều lớn nhất bạn cần nhớ là thiết kế đơn sắc mang ý nghĩa tập trung và tôn vinh một sắc thái màu chứ không phải là một màu đơn điệu.

Tuy nhiên, đơn sắc cũng không hoàn toàn chỉ tập trung vào những màu được chọn trước. Bạn hoàn toàn có thể thêm vào những màu với tông trung tính để tránh gây sự đơn điệu và tạo điểm nhấn sinh động hơn trong không gian sống.

Điểm nổi bật của phong cách thiết kế đơn sắc trong nội thất

Thiết kế đơn sắc mang lại tính hiệu quả cao, bởi vì phong cách này làm nổi bật được những điểm nhấn mang đậm tính cá nhân của chủ nhà. Nếu những phong cách khác chọn cách chú trọng nhiều vào việc tận dụng màu sắc, làm mọi chi tiết ăn khớp với nhau thì phong cách đơn sắc sẽ giúp bạn tô điểm cho không gian của mình một cách dễ dàng và tự nhiên hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang thích có một điểm đặc sắc trong căn phòng của mình để làm nổi bật lên cá tính bản thân, thiết kế đơn sắc chính sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Những tông màu đơn sắc rất hoà hợp và dịu nhẹ, chúng có thể kết hợp hài hòa với bất kỳ màu sắc nào, khu vực nào trong ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đó, phong cách này còn mang lại những hiệu ứng đậm nét mà không phải lo lắng nhiều về sự tương phản màu sắc, và bạn có thể thoải mái lặp lại những màu sắc mong muốn mà không phải lo lắng sự đơn điệu hay nhàm chán.

Bí quyết sử dụng phong cách thiết kế đơn sắc trong không gian sống của bạn

Chọn màu sắc chủ đạo

Khi lựa chọn bảng màu đơn sắc cho một không gian nào đó, bạn nên sử dụng 3 tông của cùng 1 màu, bao gồm tông tối, tông trung bình và tông sáng. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo nên sự gắn kết cho không gian. Bạn có thể tự lựa chọn những sắc thái màu trên bảng màu, và dùng bảng màu đó để chọn ra những màu khác cùng một tông, từ sáng cho đến trung bình và tối.

Chọn màu sắc làm điểm nhấn ấn tượng nhất

Một điều mà bạn nên nhớ, xu hướng thiết kế đơn sắc không giới hạn các màu sắc, bạn có thể thoải mái phá cách bằng những gam màu nổi bật. Vài năm trở lại đây, các tông màu như xanh cổ vịt, vàng chanh, hồng san hô được lựa chọn làm màu điểm nhấn khá nhiều. Những tông màu nổi bật như thế này giúp cho không gian sống của bạn thêm phần sinh động, kích thích sự sáng tạo hơn rất nhiều.

Sử dụng hiệu ứng màu sắc phân lớp

Lựa chọn những màu bổ sung cho nhau sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho xu hướng thiết kế đơn sắc. Đồ nội thất sẽ được lựa chọn tạo sự tách biệt về màu sắc, tuy nhiên vẫn sẽ có những liên kết chặt chẽ và hòa hợp với nhau. Bằng cách kết hợp với một tông màu chung và sử dụng màu sắc phân lớp, bạn đã tạo ra một không gian sống với sự pha trộn màu sắc đẹp mắt và vô cùng thú vị.

Sử dụng phong cách thiết kế đơn sắc cho không gian nhỏ

Nếu bạn muốn thử xem mình có thật sự “hợp cạ” với phong cách này hay không, hãy bắt đầu thiết kế từ căn phòng nhỏ nhất. Bạn có thể bắt đầu từ phòng tắm, phòng đọc sách hay là một khoảng không gian trống nhỏ trong ngôi nhà. Không gian thích hợp để bạn thử nghiệm phong cách này nên là không gian bạn sẽ nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn hãy bắt đầu với phần gạch nền, sau đó là hoạ tiết cho gạch, tiếp theo hãy chọn màu sơn với sắc độ phù hợp nhất để thử nghiệm.

CJK Concept mong rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu hơn về phong cách thiết kế đơn sắc trong nội thất, cũng như bạn sẽ có thêm những ý tưởng, kinh nghiệm để làm đẹp hơn không gian sống của mình.